ไม่มีสินค้าในตะกร้า
ทำไมกระทะทามาโกะยากิต้องทำจากทองแดง
กระทะทามาโกะยากิทองแดง หัวใจสำคัญของทามาโกะยากิ
หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่าไข่หวานหรือไข่ม้วน
ทามาโกะยากิ อีกหนึ่งเอกลักษณ์ขึ้นชื่อของอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิม ที่เรามักจะพบเห็นได้ในหลายๆเมนู ไม่ว่าจะเป็นซูชิร้านหรู
หรือซูชิตามร้านสะดวกซื้อ หรือแม้กระทั่งทำทานกันในบ้าน มีทั้งแบบคาวแบบหวานให้เลือกได้ตามความชอบ
เป็นอีกหนึ่งอาหารญี่ปุ่นที่ผู้ที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นทุกคนต้องรู้จัก
แต่จะมีสักกี่คนที่ทราบว่าการทำไข่หวานนั้น ไม่ได้หวานเหมือนชื่อเสมอไป แต่ต้องอาศัยความพิถีพิถันขั้นสูงในการทำ
บางคนถึงกลับกล่าวว่าสามารถเรียนรู้ทำไข่หวานได้ทั้งชีวิต อุปกรณ์ในการทำไข่หวานให้นวลเนียน ละมุนลิ้นก็มีความสำคัญไม่แพ้เทคนิคในการทำนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงต้องใช้กระทะทองแดงรูปร่างพิเศษในการทำไข่หวานแบบมืออาชีพ
กระทะทามาโกะยากิ หรือกระทะไข่ม้วนมีให้เลือกหลากหลายแบบในท้องตลาด ทั้งแบบเหล็ก แบบเทฟลอน แต่กระทะทามาโกะยากิแบบที่เชฟชาวญี่ปุ่นใช้กันอย่างแพร่หลาย และให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ต้องใช้กระทะทองแดงเท่านั้น เพราะทองแดงมีคุณสมบัติในการกระจายความร้อนรวดเร็ว จึงเหมาะกับการใช้ความร้อนน้อยๆ ควบคุมทำให้ไข่ที่สุกง่าย ค่อยๆ สุกทั่วๆ กันทีละชั้นๆ ได้รสชาติที่ละมุน ไม่แข็งกระด้าง ไม่เกิดไหม้เป็นสีน้ำตาลเป็นจุดๆ แบบที่จะเกิดขึ้นหากใช้กระทะแบบอื่นๆ ทองแดงจึงนับได้ว่าเป็นอุปกรณ์ในอุดมคติที่สามารถทำไข่หวานให้สมบูรณ์แบบไร้ที่ติได้
การใช้งานกระทะทามาโกะยากิทองแดงครั้งแรก
เมื่อคุณซื้อกระทะทามาโกะทองแดงมา จะพบกับส่วนประกอบของกระทะตามรูป ประกอบด้วย ตัวกระทะ ด้ามไม้ และตะปูจิ๋ว ก่อนอื่นต้องต่อตัวด้ามไม้เข้ากับตัวกระทะแล้วจึงค่อยๆ ตอกตะปูจิ๋วบริเวณรูที่เจาะมาไว้ให้ด้วยความระมัดระวังอย่างมาก เพราะตะปูเล็กๆ ให้มาเพียง 1 ตัว หากหล่นหายไปจะวุ่นวายไม่น้อย อีกทั้งต้องระวังค่อยๆ ตอกเพราะทองแดงมีความอ่อนกว่าโลหะอื่นๆ หากตอกแรงเกินไปส่วนข้อต่ออาจผิดรูปได้ เมื่อใช้งานไปสักระยะ อาจเกิดการหลวมระหว่างด้ามจับกับตัวกระทะ คุณสามารถตอกตะปูใหม่เพื่อยึดบริเวณข้อต่อให้แน่นขึ้นเพิ่มเติมได้ในภายหลัง
การล้างทำความสะอาด
ก่อนการใช้งานครั้งแรก ให้ล้างกระทะด้วยฟองน้ำอ่อนนุ่มและใช้น้ำยาล้างจานล้างสิ่งสกปรกออกก่อน นี่จะเป็นการใช้น้ำยาล้างจานล้างกระทะทองแดงครั้งแรก และเป็นเพียงครั้งเดียวตลอดอายุการใช้งาน เนื่องจากหลังจากนี้เราจะใช้การเช็ดสิ่งสกปรกออกหลังจากการใช้งานทุกๆ ครั้งก็เพียงพอแล้ว
ชะโลมน้ำมันพอประมาณ และตั้งไฟอ่อนๆทิ้งไว้ 4-5 นาทีก่อนการใช้งาน ระวังอย่าใช้ไฟแรงเกินไปเพราะทองแดงมีคุณสมบัตินำความร้อนได้ดีมาก หากเราทิ้งไว้บนไฟเป็นเวลานานกระทะอาจไหม้ได้อย่างรวดเร็ว
เริ่มลงมือทำไข่หวานได้!
หลังจากที่เราประกอบ ล้าง และทาเคลือบน้ำมันบนกระทะเรียบร้อยแล้ว กระทะก็พร้อมใช้งาน กระทะทองแดงจะทำให้คุณทำไข่หวานออกมาสีสวย น่ารับประทาน และที่สำคัญมีรสชาตินุ่มนวลตามแบบฉบับญี่ปุ่น แล้วคุณจะสนุกกับการใช้กระทะทองแดงทำไข่หวานอย่างแน่นอน!