ไม่มีสินค้าในตะกร้า
มีดคมเดียวไม่ได้ลับยากอย่างที่คิด
หลายคนคิดว่ามีดญี่ปุ่นคมเดียวประเภท เดบะ(มีดชำแหละปลา) ยานางิบะ(มีดซูชิ) จะลับยากเพราะไม่คุ้นเคย ความจริงแล้วมีดทั้งสองประเภทนั้นลับง่ายมาก ง่ายกว่ามีดเชฟ กิวโต้ มีดซานโตกุ ที่เราใช้กันบ่อยๆเสียอีก เพราะมีดพวกนี้จะมีสโลป(ความลาดเอียง)ด้านเดียว อีกด้านนึงจะแบนเรียบ ตามภาพผมถ่ายมาให้ดูในฝั่งที่มีสโลป(ความลาดเอียง) จุดสำคัญที่เราต้องสังเกตคือเส้นชิโนกิที่ลูกศรสีขาวชี้ให้ดูในภาพจะมีความลาดเอียงลงมาถึงปลายคมมีด เวลาลับนอกจากความคมที่เราต้องการแล้ว ความลาดเอียงนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องการรักษารูปทรงแบบนี้ไว้ ดัังนั้นวิธีการก็คือให้แนบบริเวณตั้งแต่เส้น Shinogi จนถึงปลายคมมีดลงกับหินเลยครับ ขอย้ำอีกครั้ังนึงนะครับในแนบสนิทเลย บี้ลงไปกับหินเลย ไม่ต้องกลัวมีดสึกเพราะนี่คือสิ่งที่เราต้องการ ให้ความลาดเอียงบริเวณนี้สึกไปพร้อมกับปลายคมมีด และที่สำคัญที่สุดเช่นกันปลายคมมีดก็ตรงจรดกับหินด้วยเช่นกัน ไม่เช่นนั้นความคมไม่บังเกิด จุดนนี้สำคัญมากๆ บางคนอาจจะคิดว่าบี้จนติดแล้ว แต่ต้องขอบอกว่าติดชนิดแมลงวันจะเอาขาแหย่เข้าไประหว่างหินกับมีดไม่ได้เลยจริงๆ ถึงจะเรียกว่าใช้ได้ ความคมถึงจะเกิด ตรงนี้ล่ะเคล็ดลับสำคัญที่สุดของการลับมีดเลย ส่วนประเด็นปลีกยอยอื่นๆ ผมแนะนำให้ศึกษาจากคลิปของ Tojiro กับ Naniwa ด้านล่างนี้ครับ ทำไว้ละเอียดมากๆเลย โดยเฉพาะ Naniwa อนุญาตให้เราแปลคลิปเป็นภาษาไทยด้วย
คลิปวิธีลับมีดจาก Naniwa |
คลิปวิธีลับมีดจาก Tojiro เริ่มต้นนาทีที่ 2.5 |