ไม่มีสินค้าในตะกร้า
เคล็ด(ไม่)ลับการดูแลหม้ออลูมิเนียมไม่ให้เป็นคราบสีน้ำตาล และใช้งานได้ทนทานเสมอ!
แนะนำวิธีการดูแลรักษาหม้อทำจากอลูมิเนียมไม่ให้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
เคล็ดลับ คือ น้ำต้มผัก!
ธรรมชาติของอลูมิเนียมบริสุทธิ์สามารถนำความร้อนได้ดี กระจายความร้อนได้ไวและทั่วถึง จึงได้รับความนิยมในการใช้ทำหม้อปรุงอาหารของชาวญี่ปุ่น เช่น หม้อด้ามยูกิฮิระ(หม้อมือ) หม้อยัตโตโกะ หรือหม้อดันสุกิ เป็นต้น เมื่อเริ่มใช้งานอลูมิเนียมจะสร้างฟิล์มเคลือบตัวเองที่เรียกว่า "อลูมินัมไฮดรอกไซด์" ซึ่งมีคุณสมบัติเคลือบให้ผิวของหม้อทนต่อการกัดกร่อน ใช้งานได้ทนทาน และไม่มีอันตรายต่อการปรุงอาหาร แต่ฟิล์มที่สร้างขึ้นมามักมีสีน้ำตาลเป็นคราบภายในหม้อ ทำให้หม้อไม่สวยงามเหมือนตอนที่ซื้อไป
เคล็ดลับการสร้างฟิล์มเคลือบผิวหม้ออลูมิเนียมให้เป็นสีใส ไม่เป็นคราบสีน้ำตาล คือ การต้มน้ำกับเศษผักในการใช้งานครั้งแรก เคล็ดลับนี้เป็นภูมิปัญญาของคนญี่ปุ่นที่แนะนำสืบต่อกันมา เชื่อกันว่าปฏิกิริยาเคมีที่เกิดจากน้ำต้มผักอันซับซ้อนจะช่วยสร้างฟิล์มที่ไร้สีมาเคลือบผิวหม้อ การต้มน้ำผักในการใช้งานครั้งแรกจะช่วยให้หม้อคงทน สวยงาม ไปได้อย่างยาวนาน อย่างไรก็ตามหากผ่านไปสักระยะหนึ่งและหม้อเกิดมีสีคล้ำขึ้นนั้นเป็นเรื่องปกติที่พบได้
วิธีการแก้ไข หากหม้ออลูมิเนียมเกิดสีคล้ำไม่สวยงามขึ้น ให้ต้มน้ำแล้วฝานมะนาวลงไป ต้มในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที คราบบนหม้ออลูมิเนียมจะค่อยๆหายไป และกลับมาสวยงามเหมือนใหม่ได้ดังเดิม