ไม่มีสินค้าในตะกร้า
กลไกการตัดด้วยมีด และทำไมมีดจึงทื่อ?
มีดที่ใหม่และลับคมอย่างดีมีแนวฟันเลื่อยบนคมมีดและใบมีดมีรูปทรงที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญมากในการตัดวัตถุดิบต่าง ๆ เมื่อคุณตัดวัตถุที่แข็ง หรือระหว่างตัดมีดเฉือนลงไปบนเขียง จะทำลายฟันเลื่อยใบมีดทำให้มีดทู่ มีดที่มีลับมาไม่ถูกวิธีจะไม่สามารถตัดวัตถุได้อย่างง่าย ๆ เพราะวัตถุดิบจะติดระหว่างเขียงกับคมมีด เมื่อตัดลงไปจะไม่สัมผัสกับคมมีดเหมือนฟันที่ไม่สบกัน ข้อดีของมีดที่ลับด้วยหิน ความคมจะฝนเนื้อเหล็กส่วนเกินออก แล้วทำให้ทรงมีดแหลม จนมีคมขึ้นมา ขั้นตอนในการเตรียมหินลับมีด 1) แช่หินลับมีดในน้ำ 5-10 นาที 2) ใช้ผ้าเปียกรองใต้หิน หรือใช้แท่นยึดหินจะดีที่สุด เคล็ดลับในการลับมีดคมสองด้าน
1) แบบลับมีดออกเป็น 3 ส่วน
2) ส่วนปลายมีดชี้ไปทางซ้ายบนทำมุม 45 องศา
3) กดให้มีดทำมุมกับหินลับมีด 15-20 องศา (สันมีดยกสูงขึ้นห่างจากหินลับมีดประมาณเหรียญซ้อนกัน 2-3 เหรียญ)
4) นับจำนวนครั้งที่ลับมีดในแต่ละส่วนให้เท่ากัน (ราว ๆ 30 ครั้ง) หากลับในแต่ละส่วนไม่เท่ากันอาจทำให้คมมีดเว้าโค้งได้
5) ลับมีดให้ทั่วหน้าหิน โดยไม่ต้องเช็ดโคลนที่ออกมาจากหินระหว่างการลับทิ้ง สามารถพรมน้ำลงบนหินเพิ่มได้เมื่อหินเริ่มแห้งและฝืดเกินไป
6) ลับอีกหน้าของมีดตามขั้นตอนเดิม
7) หลังจากลับทั้งสองหน้าแล้วปาดคมมีดผ่านหน้าหินเบา ๆ ไม่กี่ครั้งเพื่อเอา BURRออก จุดสำคัญในการลับมีดคมหน้าเดียว 1) ลับมีดแบ่งเป็น 3 ส่วน 2) ส่วนปลายมีดชี้ไปทางซ้ายบนทำมุม 45 องศา 3) ลงแรงกดมีดให้หน้าคมมีดสัมผัสกับหิน 4) นับจำนวนที่ลับในแต่ละส่วนเท่ากัน (ราว ๆ 30 ครั้ง) 5) ลับมีดให้ทั่วหน้าหิน 6) ตรวจสอบ BURR ที่คมมีดจะปรากฏออกมาราว ๆ 1 มิลลิเมตรจากคมมีด 7) กลับมีดเอาหน้ามีดด้านเรียบที่ไม่มีคมสัมผัสกับหน้าหินแล้วขัด 1-3 ครั้งเพื่อเอา BURRออก (เมื่อแนบด้านเรียบลงบนหินแล้วมีดควรจะมีส่วนกลางที่เว้าเล็กน้อย)